EN VN

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp tại Singapore?

Thứ sáu, Ngày 09/07/2021
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong văn hóa của chúng ta, nhưng bạn có biết những gì cần thiết để bắt đầu kinh doanh F&B ở Singapore?
Người dân địa phương và khách du lịch đều ca ngợi Singapore là thiên đường ẩm thực. Năm 2016, ngành F&B đóng góp 0,8% GDP của Singapore và cung cấp 180.000 việc làm. Ngay cả bom tấn Hollywood Crazy Rich Asians cũng có những cảnh quay với ẩm thực Singapore!
Có lẽ bạn sẽ có một công thức hoặc thậm chí toàn bộ thực đơn các món ngon mà bạn đã cất giấu với hy vọng mở một quán cà phê hoặc tiệm bánh của riêng mình. Bắt đầu kinh doanh từ đầu có thể rất khó khăn, vì vậy, chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn từng bước cho bạn về cách bắt đầu kinh doanh F&B ở Singapore.

Khởi động công việc kinh doanh F&B của bạn

Nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu kinh doanh F&B, đây là những bước quan trọng bạn sẽ cần thực hiện:
1. Nghiên cứu thị trường
2. Đăng ký doanh nghiệp của bạn
3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
4. Thuê nhân viên có năng lực
5. Xin giấy phép F&B phù hợp
6. Tiếp thị doanh nghiệp của bạn

1. Nghiên cứu thị trường

Có thể bạn đã đoán rằng bắt đầu kinh doanh F&B ở Singapore không hề rẻ. Chi phí khởi động có thể dao động từ 50.000 đô la Singapore đến 600.000 đô la Singapore. Những con số này thật đáng kinh ngạc, nhưng có một số yếu tố mà bạn phải xem xét.
Đầu tiên, bạn đang bán món ăn gì và bạn yêu cầu thiết bị nhà bếp nào?
Thứ hai, bạn nghĩ cơ sở khách hàng của bạn có nhiều khả năng sẽ được tìm thấy ở đâu? Ví dụ: nếu bạn đang bán bánh nướng nhỏ hạng sang, có thể bạn sẽ không muốn thiết lập cửa hàng dưới một dãy căn hộ HDB.
Giá thuê có thể sẽ cao bất kể vị trí của bạn, nhưng quan trọng nhất là bạn có thể thu hút đúng loại khách hàng để tạo ra lợi nhuận không?
Cuối cùng, trước khi bạn chính thức đăng ký công ty tại Singapore, bạn nên đảm bảo rằng bạn có đủ vốn để kéo bạn qua những tháng đầu tiên kinh doanh (tiền thuê, vốn, thiết kế nội thất và chi phí lao động).
Với số tiền hạn chế có sẵn, bạn có thể muốn xếp hạng các ưu tiên của mình và không cắt giảm các mục ngân sách quan trọng.
Tax documents and calculation

2. Đăng ký doanh nghiệp của bạn

Bất kể ngành công nghiệp nào, bất kỳ ai dự định bắt đầu kinh doanh tại Singapore đều phải đăng ký công ty hoặc doanh nghiệp của họ với ACRA.
Đảm bảo rằng bạn có các thông tin cần thiết (như địa chỉ doanh nghiệp và tên công ty) và các tài liệu trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh.

3. Biết đối thủ cạnh tranh của bạn là ai

Khi bạn đã xác định và thu hẹp thị trường mục tiêu của mình, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là bước tiếp theo. Bạn cần tìm ra năm đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình, nghiên cứu và phân tích thực đơn và mô hình kinh doanh của họ, đồng thời chọn ra những lĩnh vực mà họ nổi trội.
Mỗi ngách sẽ có một tập hợp các đối thủ. Ví dụ: nếu bạn đang bán bánh mì, đối thủ cạnh tranh của bạn có thể là Bread Talk, Four Leaves hoặc các tiệm bánh quy mô nhỏ hơn, tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn và mức độ tương tự của các sản phẩm.
Sau khi phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy đưa ra những lĩnh vực bạn nghĩ rằng họ có thể cải thiện. Sau đó, điều chỉnh những gợi ý này và biến chúng thành lợi thế cạnh tranh của bạn. Nói tóm lại, hãy động não các ý tưởng về cách bạn có thể làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh để phân biệt bản thân với những người còn lại!
laptop on table with notebook and glasses

4. Thuê nhân viên có năng lực

Cách đơn giản nhất để thuê nhân viên bếp là đăng danh sách việc làm trên các bảng việc làm như JobsCentral, JobsDB, Gumtree và JobStreet.
Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các nhóm trên Facebook về ngành F&B ở Singapore. Trong những nhóm này, bạn thường không chỉ tìm thấy các chủ doanh nghiệp mà còn cả những đầu bếp tài năng của địa phương. Một số nhóm Facebook bạn có thể tham gia bao gồm Việc làm F&B ở Singapore và Tất cả các loại việc làm F&B ở Singapore.
Nếu bạn muốn thuê lao động nước ngoài để bổ sung cho nhóm nhân viên địa phương của mình, bạn có thể tham khảo công cụ hạn ngạch lao động nước ngoài của Bộ Nhân lực. Công cụ này cho phép bạn tính toán bạn có thể thuê bao nhiêu người có Giấy phép lao động và S Pass.
Female staff working in kitchen

5. Xin giấy phép F&B phù hợp

Singapore tự hào về việc duy trì các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cao. Những quy định này giúp chúng tôi yên tâm khi dùng bữa, nhưng điều này cũng có nghĩa là có rất nhiều giấy phép mà tất cả các doanh nghiệp F&B phải xin.

Các giấy phép bạn sẽ cần trước khi có thể bắt đầu kinh doanh F&B:

  1. Giấy phép Cửa hàng Thực phẩm (bắt buộc đối với tất cả các cơ sở thực phẩm ở Singapore)
  2. Khóa học về vệ sinh thực phẩm của WSQ (tất cả những người xử lý thực phẩm phải được chứng nhận và những người này phải được đổi mới qua các khóa học bồi dưỡng tiếp theo)
  3. Giấy phép rượu (cho các cửa hàng F & B bán đồ uống có cồn)
  4. Chứng nhận Halal của MUIS (dành cho các cửa hàng F&B muốn được chứng nhận Halal)
  5. Giấy phép nhập khẩu (cần thiết nếu bạn sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trong sản xuất thực phẩm của mình)
  6. Giấy phép Giải trí Công cộng (nếu bạn cung cấp bất kỳ hình thức giải trí nào, bao gồm cả TV)

sign here contract document

6. Tiếp thị công việc kinh doanh hấp dẫn của bạn 

Trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay, các doanh nghiệp F&B không tận dụng mạng xã hội sẽ thua lỗ. Ngày nay, điện thoại là thiết bị không thể thiếu của chúng ta. Bên cạnh việc đăng nội dung thường xuyên, hấp dẫn và hấp dẫn về đồ ăn hoặc thức uống của riêng bạn trên các kênh xã hội, một cách tuyệt vời để tiếp cận nhiều đối tượng hơn là thuê những người có ảnh hưởng phù hợp (hoặc những người có ảnh hưởng nhỏ) có thể mang lại cho doanh nghiệp F&B của bạn sự phát triển đi. Nếu bạn có ngân sách tiếp thị cao hơn, hãy cân nhắc thu hút các blogger ẩm thực Singapore nổi tiếng hơn như Seth Lui, Miss Tam Chiak, Daniel Food Diary hoặc Lady Iron Chef để giới thiệu cửa hàng hoặc thực đơn của bạn trên nền tảng của họ.

7. Bước cuối cùng

Sẽ có rất nhiều thủ tục phải trải qua, và nó đòi hỏi nhiều thời gian, nỗ lực và sự kiên trì của bạn.
Hơn nữa, sau khi thành lập doanh nghiệp của mình, bạn cũng cần phải lập kế hoạch để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Điều này có thể xảy ra theo nhiều cách, chẳng hạn như thuê thêm không gian khi doanh nghiệp của bạn trở nên nổi tiếng hoặc nhượng quyền kinh doanh.
Nếu bạn đang đối mặt với tình thế khó xử khi từ bỏ một công việc “ổn định” hơn để bắt đầu kinh doanh F&B của riêng mình ở Singapore, hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được những rủi ro liên quan và có đủ tiền tiết kiệm để vượt qua thời kỳ khó khăn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hấp tấp nào.
Nói như vậy, nếu bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với F&B, tại sao lại không theo đuổi nó